จัดบ้านยุค 70

จัดบ้านยุค 70

จัดบ้านยุค 70 บ้านเก่า ขอบลำคลองอายุกว่า 70 จากบ้านครึ่งอาคารครึ่งไม้ที่ถูกทิ้งไว้เฉยๆกว่า 20 ปี ก็เลยได้เอามาปรับแก้เป็นบ้านใหม่แบบ Thai’s Contemporary Modern ซึ่งยังคงใช้ส่วนประกอบเดิมของบ้านข้างหลังเก่า รวมถึงส่วนประกอบเดิม ๆ ของบ้านมาแก้ไขให้กับการใช้ชีวิตแล้วก็สไตล์ที่ล้ำยุคขึ้นในขณะนี้ ซึ่งขอบอกเลยว่าในขั้นตอนของการปรับปรุงแก้ไขให้เข้ายุคยุคอย่างไม่ทิ้งกลิ่นเดิม ๆ นั้นกล่าวได้ว่าไม่ใช่ง่ายอย่างที่มองเห็น การ Renovate อย่างนี้จะมีหลักคิดอะไรบ้าง วันนี้พวกเราได้สรุปมาเป็นข้อ ๆ ให้ท่านได้อ่านกันแล้ว Phuket Villas จัดบ้านยุค 70

รื้อถอนดีไม่มีเสียของ
สำหรับบ้านเก่าอายุเกินกว่า 50 ปี ขึ้นไปนั้น ชอบเป็นบ้านไม้ หรือผสมระหว่างปูนแล้วก็ไม้ หลายๆส่วนของบ้านก็เลยมักสึกกร่อนสลายเสียหายไปตามระยะเวลา การถอดถอนถอนบ้านเกิดก็เลยเกิดเรื่องครั้งจะต้องทำก่อนขั้นตอนอื่นๆแต่ว่าการถอดถอนออกโดยมิได้คิดแผนบางทีอาจจะเปลี่ยนเป็นเรื่องโชคร้ายไปได้ เพราะว่าส่วนประกอบหรือส่วนประกอบต่าง ๆ นั้นไม่ใช่สิ่งที่จะสร้างตอบแทนหรือซื้อมาเพิ่มได้ ถ้ารู้จักเลือกใช้ดีๆการ Renovate จะไม่ใช่เพียงแค่กระบวนการทำให้บ้านกลับมาใช้งานเจริญ แต่ว่าเปรียบเหมือนการชุบชีวิตค่าและก็ความจำให้กลับมากระปรี้กระเปร่าได้อย่างไม่น่าเชื่ออย่างยิ่งจริงๆ โครงการภูวิลล่า ภูเก็ต

ประสมประสานส่วนประกอบจากวันวาน
และก็อย่างที่ได้บอกไปในข้อที่ 1 ถึงการเลือกเก็บเอาส่วนประกอบของบ้านเกิดเอาไว้ แม้กระนั้นการเลือกประยุกต์นั้นไม่มีความจำเป็นที่จะต้องอาจการใช้แรงงานเดิมๆไว้ก็ได้ ดังเช่น ไม้พื้นจากเรือนเดิมบางทีอาจเปลี่ยนเป็นฝาผนังไม้งามๆในบ้านข้างหลัง Renovate หรือจะเป็นชุดหน้าต่างที่เอามาจัดวางใหม่ให้พอดี สร้างจังหวะใหม่ๆจากส่วนประกอบเดิมๆให้น่าดึงดูดขึ้น

ด้วยเทคนิคกล้วยๆที่คนมักไม่คาดฝัน ตัวอย่างเช่น การลอกสีแล้วก็การทาน้ำยารักษาแก่นไม้ด้วยสีที่อ่อนลงให้ไม่เหมือนกันกับเครื่องเรือนไม้สีแก่เดิมๆที่นิยมในสมัยก่อน สามารถนำเอาเครื่องเรือนเก่าให้มองร่วมยุครวมทั้งกับการตกแต่งอื่นๆได้ง่ายมากยิ่งขึ้นอย่างยิ่ง หรือการนำเอาบานหน้าต่างเก่าจากฝาผนังด้านต่างๆของบ้านมารวมกันเป็นชุดฝาผนังเดียวก็ทำให้ภาษาของงานสถาปัตยกรรมมองน่าดึงดูดแล้วก็พอดีเยอะขึ้นกว่าเดิม

ปรับพื้นที่เก่าเพื่อการใช้แรงงานใหม่
ในหลายพื้นที่ของบ้านที่เคยมีการใช้งานเดิมอยู่นั้น ก็ได้ถูกปรับแปรไปตามสมควรกับปัจจุบันนี้ ยกตัวอย่างเช่น โต๊ะทำงานเดิมของย่า ก็ปรับให้พื้นที่มองดูโปร่งขึ้น ผ่านการกั้นพื้นที่จากพื้นที่รับรองแขกด้วยชั้นที่มีไว้สำหรับวางสิ่งของแบบโปร่งซึ่งสามารถเห็นกันได้ทั้งคู่พื้นที่ เปลี่ยนแปลงบานทึบของหน้าต่างให้เป็นบานกระจก

และห้องกินข้าวที่ตอนแรกเป็นห้องทำงานและก็มีพื้นที่สม่ำเสมอยาวออกไปยังระเบียงนอกบ้าน ก็ลดขนาดของห้องลงให้พอดิบพอดีกับปริมาณสมาชิก ต่อจากนั้นก็เลยกันฝาผนังและก็ทิ้งพื้นที่ชายคาให้ตลอดไปยังระเบียง ทำให้ห้องรับประทานอาหารมีจังหวะที่อบอุ่นเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะเหตุว่าการ Renovate นั้นไม่จำเป็นที่จะต้องใช้พื้นที่ในขั้นตอนการของภูมิลำเนาเสมอ แต่ว่าอยู่ที่การใช้แล้วก็ความรู้ความเข้าใจในความพอประมาณเสียมากกว่า

รักษากลิ่นของวันวาน
แล้วก็นี่เป็นสิ่งจำเป็นที่สุดของการเปลี่ยนบ้านเก่าให้หลายเป็นบ้านใหม่ ความจำที่อบอวลอยู่ในบ้านแต่ละข้างหลังนั้นเป็นคุณค่าที่ควรจะแก่การแปลความรวมทั้งทำความเข้าใจ ดีไซน์เนอร์ที่ดีจะไม่รื้อถอนทำลายกลิ่นของความจำพวกนั้น แม้กระนั้นจะหาวิธีสืบต่อเรื่องราวของบ้านแต่ละข้างหลังให้เดินต่อไปผ่านหลากหลายแนวทางการ ได้แก่ การเลือกใช้เครื่องเรือนชิ้นเดิมๆของบ้านเก่า การผลิตพื้นที่กิจกรรมที่รู้จักจากวันวาน รักษามุมโปรดของบุคคลในครอบครัวเอาไว้ หรือแม้กระทั้งการประดับภาพครอบครัวตามทางเดินทางในบ้านอย่างโถงบันได สิ่งเล็กๆอันปกติกลุ่มนี้ จะแปลงเป็นของที่ล้ำค่าในวันหน้าอย่างไม่ต้องสงสัย Phuket Villas

และก็นี่ก็คือแบบอย่างดีๆของการเปลี่ยนบ้านเก่าแบบเดิมๆให้เป็นบ้านใหม่ ไม่ว่าจะเป็นบ้านเก่าของครอบครัวที่ทิ้งเอาไว้ มรดกจากปู่ย่า หรือแม้กระทั้งบ้านเก่าที่มีให้เลือกหาในแหล่งสินทรัพย์มือ บ้านเดี่ยว สองอย่าง SAM หรือ บริษัท บริหารทรัพย์สินสุขุมวิท จำกัด แหล่งรวมบ้าน คอนโดรวมทั้งสินทรัพย์มือสองขนาดใหญ่ซึ่งสามารถรองรับความต้องการที่นานัปการในทำเลดีทั้งประเทศ

ผู้ใดกันที่เป็นเจ้าของบ้านเก่า ที่สร้างมานานตกทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น ก็คงมีความสัมพันธ์อยู่ในสถานที่ที่ความจำนั้นๆอยู่ไม่น้อย เมื่อเวลาผ่านไป หากแม้ “บ้าน” จะไม่สวยเหมือนเดิม แต่ว่าการจะตัดใจตีรื้อถอนเพื่อสร้างใหม่ก็บางทีก็อาจจะทำใจตรากตรำแล้วก็สิ้นเปลืองงบประมาณ ถ้าเกิดพินิจ โครงการภูวิลล่า ภูเก็ต พิเคราะห์องค์ประกอบแล้วก็สิ่งของที่ประกอบเป็นตัวบ้านแล้วมีความเห็นว่าโดยรวมยังอยู่ในภาวะดี การปรับปรุงแก้ไขนิดหน่อยก็ยอดเยี่ยมหนทางที่น่าทำมากยิ่งกว่า เสมือนบ้านสมัย 70 ข้างหลังนี้ที่เลือกปรับจุดอ่อนอาจจะข้อดีของบ้านเอาไว้อย่างยอดเยี่ยมขอรับ

หากแม้บ้านจะมีเส้นสายรวมทั้งฟาซาดลาชูราฟฟิคที่สร้างมิติให้บ้าน แต่ว่าสีขาวเทาเรียบแล้วก็ภูมิทัศน์เก่าๆทำให้บ้านมองแบบรวมทั้งเศร้าใจ การจัดการที่ง่ายและก็ออมงบประมาณที่สุดเป็นกระบวนการทำสี ภาพด้านนอกบ้านข้างหลังการปรับปรุงแก้ไขก็เลยมองแจ่มใสขึ้นแบบไม่สิ้นเปลือง ส่วนสถาปัตยกรรมข้างในที่ทรุดโทรมลงจากการใช้แรงงาน บางจุดมืดทึบรวมทั้งอยู่นอกเขตที่แสงสว่างจะเดินทางเข้าไปถึง ก็จัดแจงใหม่ให้สว่างรวมทั้งใช้งานได้สบายขึ้น

โซนของบ้านที่เคยปิดทำให้แสงอาทิตย์เข้าไปไม่ถึง เปลี่ยนแปลงเป็นบานกระจกสไลด์เปิดได้กว้าง ก็แค่ใส่อุปกรณ์ใหม่ๆเข้าไปบ้านก็มองผ่องใส กระปรี้กระเปร่าขึ้นด้วยแสงสว่างที่พอเหมาะพอควรกับการใช้ชีวิต มีอากาศใหม่ๆเวียนเข้าไปสร้าความมีชีวิตชีวา แล้วก็ยังเปิดวิสัยทัศน์ให้เห็นสวนได้แจ่มแจ้งอิ่มตาอิ่มอกอิ่มใจ

ห้องรับแขกแสนสบาย เมื่อก่อนมีแผ่นทองแดงครอบเตาผิงไว้ คณะทำงานก็เลยแกะออกกลายเป็นสิ่งของที่ดูหมิ่นกว่า แต่ว่าอาจฝาผนังหินเดิมแบบเอาไว้เพื่อบรรยากาศสนิทสนมธรรมชาติยังคงอยู่ ลงสีฝาผนังด้านอื่นๆเป็นสีขาว เพื่อช่วยส่องสะท้อนความสว่าง ย้ำความโล่ง โล่งเตียน ไม่ต้องวางเครื่องเรือนมากมายชิ้น เพียงแค่โซฟาทรงครึ่งวงกลมสีเทาชุดใหญ่ชิ้นหลักชิ้นเดียวก็เอาอยู่ รู้สึกได้ถึงสภาพการณ์สบายที่กระจัดกระจายไปทั่ว

ห้องกระจกไม่ใช่เรื่องน่าขนลุก ด้วยเหตุว่าตอนนี้สิ่งใหม่กระจกที่ลดร้อนมีให้เลือกมากไม่น้อยเลยทีเดียว อย่างร้านอาหารที่รายล้อมด้วยฝาผนังกระจกนี้ เป็นห้องโปร่งๆซึ่งสามารถเห็นทิวทัศน์สนามงามๆได้แจ่มแจ้ง เพิ่มความสุนทรีย์ให้มื้อของกินได้อีกระดับ ห้องครัวสไตล์ Mid Century modern ที่ดีไซน์เน้นย้ำความธรรมดา เส้นทรงเรขาคณิตไม่อ้อมค้อมรวมทั้งแจ่มกระจ่าง ตู้และก็ไอสแลนด์สไตล์ตกแต่งโทนสีขาว และก็น้ำตาลของไม้ ตัดด้วยสีดำ ทำให้ห้องครัวมองมีเสน่ห์ของระยะเวลาแม้กระนั้นร่วมยุคไม่ตกสมัย

คณะทำงานวางแบบเรียงห้องนอนใหม่ โดยวางห้องนอนหลักไว้ข้างหลัง เพื่อเข้าถึงสระว่ายน้ำและก็สปาได้ง่ายเพิ่มขึ้น) แล้วก็ย้ายห้องเด็กตัวเล็กๆไปอยู่ในจุดที่ห้องนอนหลักเคยอยู่ การตกแต่งห้องนอนหลักย้ำให้ล้อไปกับความคลาสสิคแบบ Midcentury Modern โดยใช้ไม้เป็นอุปกรณ์หลักแม้กระนั้นวางแบบให้โมเดิร์น รวมทั้งตกแต่งด้วยชุดที่นอนหมอนมุ้งสีเทา เพิ่มความอบอุ่นสบายตา

จัดบ้านยุค 70

เพิ่มเติมห้องโปร่ง ๆ เปิดเชื่อมต่อสวน ดูดซับความมีชีวิตชีวาได้สุดกำลัง

คนไหนกันที่มีบ้านที่มีพื้นที่ มั่นใจว่าน่าจะต้องการทำสวนเอาไว้นั่งพักผ่อนรับลมรับแสงสว่าง ทำกิจกรรมบันเทิงใจ ๆ ที่โล่งแจ้งกันบ้าง สำหรับผู้ใดกันที่สร้างฐานะบ้านไว้แล้ว ยังไม่มีไอเดียว่าจะเพิ่มเติมบ้านให้เข้ากันได้กับสวนได้ยังไง ทดลองดูขั้นตอนการเพิ่มเติมห้องแฟมิลี่ศูนย์รวมส่วนห้องครัว โครงการภูวิลล่า ภูเก็ต

ส่วนใช้ชีิวิตอื่นๆเข้าไว้ร่วมกัน ทุกส่วนตกแต่งให้กับความชอบธรรมชาติ มีความโปร่งสบายลดความทึบของฝาผนัง ทำคะแนนขนาดใหญ่เปิดเชื่อมต่อแล้วก็รับความมีชีวิตชีวาจากสวนได้อย่างดีเยี่ยม ทำให้ชีวิตในบ้านเต็มไปด้วยความสดใสครับผม

บ้านลุคแจ่มใสสบายสนิทสนมติดสวนข้างหลังนี้ เป็นส่วนต่อเพิ่มเติมจากบ้านเก่าในประเทศออสเตรเลีย ที่เจ้าของบ้านอยากที่จะขยายขอบเขตของบ้านออกไป สำหรับดำรงชีวิตที่โล่งแจ้งแบบบ้านนอกในเมลเบิร์นที่มองได้ไม่เบื่อ ไม่มีแนวทาง ไม่มีลูกเล่น มีเพียงการแก้ไขใหม่ที่อาจความสวยสดงดงามทุกช่วง

ได้ผลให้นักออกแบบเลือกใช้สิ่งของที่เรียบง่ายที่มีความเป็นอมตะ ไม่ว่าสมัยไหนก็ไม่เคยเอาท์อย่าง ก้อนอิฐลงสีขาว กระเบื้องสีขาวเงาวาว พื้นไม้ รวมทั้งเพดานไม้ที่งาม ส่วนฝาผนังกำแพงเดิมในสวนเป็นก้อนอิฐก่อฉาบ นักออกแบบกระเทาะปูนออกเปิดเผยให้มองเห็นองค์ประกอบก้อนอิฐรวมทั้งสีที่แลดูอย่างเป็นธรรมชาติตัดกับสีสวนเขียวๆ

รูปแบบของตึกเพิ่มใหม่ที่ข้างหลังของบ้าน เปิดเตียนโล่งเชื่อมต่อห้องแฟมิลี่กับสนามโล่งกว้างเขียวๆเพื่อลดความรู้สึกทึบของตึกเดิมสมัย 1970 ที่เน้นย้ำสร้างฝาผนังด้วยก้อนอิฐฉาบทุกด้านของบ้านทำให้บ้านรู้สึกหนักมากมายไป ก็เลยจะต้องเจาะช่องเปิดให้กำเนิดความรู้สึกโปร่งสบายเยอะขึ้น

คณะทำงานดีไซน์ลดความเหนื่อยหน่ายของตึกที่ดูอย่างกับว่าซุ้มศาลานี้ด้วยการเพิ่มเติมแต่งไม้ออกมารอบๆช่องหน้าต่าง ซึ่งที่ปฏิบัติภารกิจเป็นทั้งๆที่นั่งรวมทั้งชายคา กระจกใสขนาดใหญ่ช่วยเชื่อมโยงบ้านกับสนามข้างหลังบ้านเข้าด้วยกัน

การตกแต่งข้างในเน้นย้ำความโปร่งสบายตา ผสมความรู้สึกของสัมผัสธรรมชาติ เก็บหลายๆส่วนการใช้แรงงานเอาไว้ในที่เดียวกัน เป็นต้นว่า ห้องครัว มุมนั่งพักผ่อน มุมกินข้าว ทำให้สมาชิกสามารถใช้งานพื้นที่ด้วยกันได้ในจุดเดียว

ฝาผนังข้างๆมีช่องเปิดขนาดใหญ่แล้วก็รอบๆใต้หลังคา ก็เลยรับแสงสว่างธรรมชาติเข้ามาเตร็ดเตร่ด้านในได้มาก สีไม้อ่อนๆอีกทั้งส่วนเพดาน พื้น แล้วก็เครื่องเรือนเพิ่มความอบอุ่นสนิทสนมในทุกอณู ให้ร้ายรื้นเริงของสีสันด้วยเก้าอี้สีน้ำเงิน ประทีปสีเหลือง ปูพื้นด้วยประพรมลายแบบพื้นบ้าน

ห้องครัวสมัยใหม่นิยมสร้างเอาไว้กลางบ้าน จัดให้มีครบฟังก์ชั่นการใช้แรงงาน ทั้งยังส่วนเตรียมอาหาร ประกอบอาหาร ซิงค์ล้าง พื้นที่ใช้สอยเป็นรูปตัว U มีพื้นที่ว่างกึ่งกลางเตียนโล่งๆทำให้ไม่ยุ่งยากต่อการเดินเข้าออก มีพื้นที่รับแสงสว่างจากข้างบนเพดาน ทำให้ส่วนนี้ไม่ขาดแสงสว่าง ช่วยลดความชุ่มชื้นและก็เชื้อโรคฝาผนังกันเปรอะใช้กระเบื้องสีขาวแผ่นเล็กๆมองเงาวาววับ กี่ปีๆก็ยังดูอย่างกับว่าใหม่ไม่ตกสมัย ท็อปห้องครัวปูด้วยแผ่นหินอ่อนมองคลาสสิคและก็ทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย

ฟุตบาทเชื่อมต่อระหว่างบ้านเก่าแล้วก็บ้านใหม่ จะมองเห็นรอบๆเหนือประตูติดของตกแต่งสไตล์วัวโลเนียล ทำให้โถงฟุตบาทเป็นซุ้มประตูที่มองงอนงาม ส่วนรอบๆมุมว่างข้างฝาผนัง คนเขียนแบบก็เพิ่มเติมให้เต็มด้วยการบิวท์ตู้ติดกระจกช่วยส่องสะท้อนให้พื้นที่มองกว้างขึ้น ติดราวไม้กลึงกลมข้างบนใช้แขวนต้นไม้ได้อีก ทำให้บ้านนี้มีอีกทั้งความใหม่ความเก่าแก่ ความละมุนละไมและก็แจ่มใส ครบทุกอารมณ์ โครงการภูวิลล่า ภูเก็ต

ห้องอาบน้ำตกแต่งโดยใช้โทนสีขาวเป็นหลักสลับด้วยงานไม้ธีมเดียวกับทุกพื้นที่ในส่วนต่อเพิ่มเติมใหม่ เลือกใช้ไม้ทำกรอบหน้าต่างช่วยทำให้ปรับเส้นตาชัดขึ้นจากพื้นข้างหลังสีขาว แต่ว่ายังคงความสุภาพเรียบร้อยอยู่ เข้ากันได้กับตู้บานไม้ที่วางซิงค์ล้างหน้าล้างตา พื้นที่ข้างหน้าบ้านซึ่งเป็นบ้านเก่าสมัย Mid century ซึ่งคนออสเตรเลียชอบสงวนเอาไว้ และก็เลือกต่กเพิ่มพื้นที่ชีวิตข้างในอย่างกลมกลืนแทน

ย้อนอดีตกับบ้านสมัย70 ใครกันแน่ที่เป็นเจ้าของบ้านเก่า ที่สร้างมานานสืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น ก็อาจมีความข้องเกี่ยวอยู่ในสถานที่ที่ความจำนั้นๆอยู่ไม่น้อย เมื่อเวลาผ่านไป ถึงแม้ “บ้าน” จะไม่สวยดังเดิม ถึงแม้ว่าการจะตัดใจตีรื้อถอนเพื่อสร้างใหม่ก็บางครั้งอาจจะทำใจบากบั่นรวมทั้งสิ้นสิ้นเปลืองงบประมาณ

ถ้าตรึกตรองส่วนประกอบและข้าวของที่ประกอบเป็นตัวบ้านแล้วมีความเห็นว่าโดยรวมยังอยู่ในภาวการณ์ดี การปรับปรุงบางส่วนก็เป็นเยี่ยมวิถีทางที่น่าทำมากกว่า เสมอเหมือนบ้านยุค 70 ด้านหลังนี้ที่เลือกปรับจุดเสียน่าจะจุดเด่นของบ้านเอาไว้อย่างดีเยี่ยมนะครับ

โซนของบ้านที่เคยปิดทำให้แดดเข้าไปไม่ถึง เปลี่ยนเป็นบานกระจกสไลด์เปิดได้กว้าง แค่เพียงใส่ข้าวของใหม่ๆเข้าไปบ้านก็ดูแจ่มใส แคล่วคล่องว่องไวขึ้นด้วยแสงไฟที่พอดีกับการใช้ชีวิต มีอากาศใหม่ๆเวียนเข้าไปสร้าความร่าเริง รวมถึงยังเปิดวิสัยทัศน์ให้มองเห็นสวนได้เด่นชัดอิ่มตาปลื้มใจ ห้องรับแขกแสนสบาย

ก่อนหน้ามีแผ่นทองแดงครอบเตาผิงไว้ คณะทำงานก็เลยแกะออกแปลงเป็นวัสดุอุปกรณ์ที่ลบหลู่ดูหมิ่นกว่า แม้กระนั้นคงฝาผนังบ้านหินเดิมแบบเอาไว้เพื่อบรรยากาศสนิทธรรมชาติยังคงอยู่ ลงสีผนังด้านอื่นๆเป็นสีขาว เพื่อช่วยส่องสะท้อนความสว่าง ย้ำความโปร่งสบาย โล่ง ไม่ต้องวางเครื่องตกแต่งบ้านมากชิ้น เพียงแต่โซฟาทรงครึ่งวงกลมสีเทาชุดใหญ่ชิ้นหลักชิ้นเดียวก็เอาอยู่ รู้สึกได้ถึงสภาพการณ์สบายที่ขจัดขจายไปทั่ว

คณะทำงานออกแบบจัดเรียงห้องนอนใหม่ โดยวางห้องนอนหลักไว้ด้านหลัง เพื่อเข้าถึงสระว่ายน้ำรวมถึงสปาได้ง่ายมากขึ้น) แล้วก็ย้ายห้องเด็กตัวเล็กๆไปอยู่ในจุดที่ห้องนอนหลักเคยอย

อ่านเพิ่มเติม รีวิวตกแต่งบ้านวินเทจ

บทความแนะนำ